Đúc mẫu chảy là gì? Có nên đúc mẫu chảy?

23/10/2020
Thiết-kế-chưa-có-tên-8-1.png

(KYOYO) Đúc mẫu chảy là một quá trình để tạo ra các đồ vật, từ đơn giản đến phức tạp, bằng nhiều loại kim loại (như vàng, bạc, đồng thau hoặc thép không gỉ) bằng cách đúc một mô hình hoặc mẫu ban đầu.

Đây là một trong những kỹ thuật tạo hình kim loại lâu đời nhất được biết đến với niên đại 6.000 năm, nhưng nó vẫn được sử dụng rộng rãi để sản xuất đồ trang sức, nha khoa và nghệ thuật. Hình thức công nghiệp của đúc mẫu chảy là một cách phổ biến để tạo ra các bộ phận kim loại chính xác trong kỹ thuật và sản xuất.

Mặc dù theo truyền thống gắn liền với thủ công thủ công, giờ đây những người sáng tạo có thể chuyển đổi quy trình đúc mẫu chảy bằng thiết kế kỹ thuật số và in 3D để đơn giản hóa quy trình làm việc, tiết kiệm thời gian, hạ giá thành và định hình lại quy trình cho thế kỷ 21.

Đọc tiếp để tìm hiểu cách công nghệ kỹ thuật số đã hồi sinh quá trình đúc và ý nghĩa của nó đối với các chuyên gia từ thợ kim hoàn đến nha sĩ và nhà sản xuất khối lượng.

Quá trình đúc mẫu chảy

Quá trình đúc mẫu chảy có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành công nghiệp và ứng dụng, nhưng thường bao gồm các bước sau. Các bộ phận đúc có thể được làm từ chính mô hình sáp, được gọi là phương pháp trực tiếp, hoặc từ các bản sao của mô hình sáp ban đầu, được gọi là phương pháp gián tiếp. Phương pháp trực tiếp chuyển từ bước một sang bước bốn.

1. Tạo mẫu: Nghệ sĩ chạm khắc một thiết kế từ sáp. Kích thước và độ phức tạp của mô hình sáp được giới hạn bởi kỹ năng của người thợ điêu khắc tượng sáp và năng lực của thiết bị đúc.

Các chi tiết được tạo bằng đúc mẫu chảy

2. Tạo khuôn: Sau đó thợ làm bánh đúc mô hình này và đánh bóng vật đúc để tạo ra mẫu “chính”. Mô hình chính được sử dụng để tạo khuôn sáp từ cao su, được làm nóng và “lưu hóa” xung quanh vật đúc chính để tạo ra khuôn sáp dẻo.

3. Sản xuất các mẫu sáp: Sáp nóng chảy được bơm vào hoặc đôi khi được đổ vào khuôn cao su. Điều này có thể được thực hiện nhiều lần để tạo ra các bản sao của thiết kế gốc.

4. Lắp ráp mẫu sáp: Trái cây được thêm vào các bản sao sáp và chúng được kết nối với nhau để tạo ra một cấu trúc giống như cây, tạo đường dẫn cho sáp nóng chảy chảy ra ngoài và kim loại nóng chảy sẽ lấp đầy khoang sau đó.

5. Áp dụng vật liệu mãu chảy: Cây sáp hoặc được nhúng vào hỗn hợp bùn silica, hoặc cho vào bình và được bao quanh bởi thạch cao mẫu chảy lỏng.

6. Đốt cháy: Sau khi vật liệu mẫu chảy khô, bình được đặt ngược vào lò nung, làm nóng chảy sáp để lại một khoang âm theo hình dạng của mô hình ban đầu.

7. Rót: Khuôn mẫu chảy được nung tiếp trong lò nung để giảm chênh lệch nhiệt độ với kim loại nóng chảy. Kim loại được nấu chảy và sau đó được đổ, sử dụng trọng lực hoặc áp suất chân không để kéo kim loại vào trong khoang.

8. Làm sạch: Khi kim loại nóng chảy đã nguội đi phần nào, khuôn mẫu chảy được dập tắt trong nước để hòa tan thạch cao chịu lửa và giải phóng vật đúc thô. Các cành cây được cắt ra và tái chế, trong khi các bộ phận đúc được làm sạch để loại bỏ các dấu hiệu của quá trình đúc.

9. Hoàn thiện: Các bộ phận đúc được mài, mài, gia công hoặc phun cát để đạt được hình dạng hình học và bề mặt hoàn thiện cuối cùng. Khi cần thiết, các bộ phận đúc cũng được xử lý nhiệt để tăng cường cơ tính của vật liệu.

Tóm tắt lịch sử đúc mẫu chảy

Không quá lời khi nói rằng nghề đúc mẫu chảy cũng lâu đời như chính nền văn minh. Các đồ tạo tác như bút lông, tác phẩm điêu khắc và đồ nội thất được làm bằng cách đúc mẫu chảy đã được phát hiện ở những nơi xa như Israel, Việt Nam, Nigeria, Nicaragua và Thung lũng Indus. Vật thể đúc bằng đúcmẫu chảy cổ nhất được biết đến, một tấm bùa hộ mệnh do một xã hội ở Thung lũng Indus tạo ra, đã hơn 6.000 năm tuổi.

Sau nhiều thế kỷ được sử dụng trong sản xuất đồ trang trí điêu khắc và phù điêu dệt may, việc đúc mẫu chảy bắt đầu được thay thế bằng cách đúc mảnh ở châu Âu thế kỷ 18. Các phần của quy trình đã được điều chỉnh để đúc mẫu chảy nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp đang phát triển trong thế kỷ 19.

Trong nha khoa, phương pháp tẩy trắng răng bị mất được sử dụng rộng rãi để tạo mão, lớp khảm và lớp phủ bằng vàng. Di sản của việc đúc mẫu chảy, như vậy, vẫn còn là bằng chứng cho đến ngày nay.

Đúc mẫu chảy sang thế kỷ 21 với thiết kế kỹ thuật số và in 3D

Ngày nay, các công cụ phần mềm kỹ thuật số và in 3D tăng cường quá trình đúc mẫu chảy với những ưu điểm của quy trình sản xuất và thiết kế kỹ thuật số.Quy trình kỹ thuật số để đúc đồ trang sức. Thiết kế kỹ thuật số và in 3D thay thế các bước thủ công truyền thống.

Với quy trình làm việc kỹ thuật số, các nhà thiết kế sử dụng các công cụ phần mềm CAD để tạo thiết kế bằng kỹ thuật số và máy in 3D có độ phân giải cao để tạo ra các mẫu in 3D sau đó có thể được đúc trong khuôn. Sau khi loại bỏ mô hình tích cực, quá trình này đi theo con đường giống như đúc mẫu chảy truyền thống.

Nhờ các kỹ thuật kỹ thuật số, nhu cầu lao động thủ công tốn nhiều thời gian được giảm thiểu và bản thân thiết kế cũng dễ dàng bảo quản, sửa đổi và tạo lại khi cần thiết.

Kyoyo.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Follow us.

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.