Các ứng dụng của đúc mẫu chảy với công nghệ kỹ thuật số

23/10/2020
Thiết-kế-chưa-có-tên-9.png

(KYOYO) Kỹ thuật đúc mẫu chảy đã có lịch sử phát triển lâu đời. Từ kỹ sư đến nhà sản xuất đồ trang sức đều cần đến nó. Các lĩnh vực chuyên môn khác nhau đang tận dụng các khả năng mới được hỗ trợ bởi công nghệ kỹ thuật số để đúc mẫu chảy. Hãy cùng tìm hiểu hướng phát triển trong bài viết này.

Đúc mẫu chảy trong Chế tạo cơ khí

Đối với các ngành công nghiệp yêu cầu các bộ phận kim loại được sản xuất hàng loạt với độ chính xác, đúc mẫu chảy vẫn được ưa thích. Phương pháp đúc vẫn là một quy trình sản xuất hiệu quả về chi phí và có khả năng cao. Nó giúp sản xuất các thành phần quan trọng; được dùng cho các ứng dụng hàng không vũ trụ, ô tô và y tế.

Theo truyền thống, các mẫu đúc đầu tư trực tiếp, dạng đúc công nghiệp bằng khuôn sáp, được chạm khắc bằng tay hoặc bằng máy nếu bộ phận đó không cần sản xuất hàng loạt. Với in 3D, các kỹ sư có thể trực tiếp tạo ra các mẫu. Điều này giúp rút ngắn thời gian và vượt quá các ràng buộc về khả năng sản xuất (DFM) của thiết kế trong quy trình đúc.

Kỹ thuật đúc mẫu chảy ứng dụng trong chế tạo cơ khí

Trong khi máy in 3D lập thể (SLA) được coi là công cụ chủ yếu để tạo ra các bộ phận bằng nhựa, thì thư viện vật liệu rộng và chính xác cao của chúng rất phù hợp cho quy trình đúc sản xuất các bộ phận kim loại. Ưu điểm là chi phí thấp hơn, tự do thiết kế hơn, nhanh hơn phương pháp truyền thống.

Đúc mẫu chảy trong chế tác Trang sức

Nghề đúc mẫu chảy từng được biết đến đầu tiên để sản xuất đồ trang sức và đồ trang trí. Các mẫu sáp cho đồ trang sức phức tạp rất phức tạp. Do đó rất khó để sản xuất thủ công. Đặc biệt trong một thế giới với nhu cầu làm đẹp cao, sản xuất thủ công không còn phù hợp.

Các nhà thiết kế trang sức có thể sử dụng công cụ phần mềm CAD để thiết kế các mẫu trang sức. Phần mềm giúp dễ dàng hơn trong việc sản xuất và lắp các hình học phức tạp. Quá trình này từng đòi hỏi nhiều giờ lao động tỉ mỉ để chạm khắc từ sáp.

Thiết kế kỹ thuật số, vật liệu tiên tiến và máy in 3D giá rẻ hiện đang thay đổi quá trình sản xuất và thiết kế đồ trang sức. Nó giúp ích rất lớn trong hình thức, tạo mẫu và sản xuất.

Máy in 3D có thể tạo ra các mẫu nhanh chóng. Các mẫu này có thể được dùng làm khuôn đúc giống như sáp truyền thống. In 3D xóa bỏ mọi giới hạn cho sự sáng tạo hình học trong thiết kế. Điều này là nhờ tia laser được điều khiển chính xác. Các chi tiết thiết kế đặc biệt. Chúng giúp tạo các đường nét tinh xảo, chữ nổi và các thiết lập đá pavé chi tiết — có thể được chụp với độ sắc nét đáng kinh ngạc.

Những rào cản lớn nhất để áp dụng quy trình làm việc kỹ thuật số trong lĩnh vực trang sức thường là đào tạo và kỹ năng thiết kế kỹ thuật số. Tuy nhiên, các nhóm thiết kế trang sức mới hiện được dạy những nền tảng của thiết kế truyền thống cùng với phần mềm CAD trang sức và đào tạo về máy in 3D. Đây là những chuẩn bị cho sự chuyển đổi tất yếu.

Đúc mẫu chảy trong lĩnh vực Nha khoa

Phục hình bằng phương pháp đúc mẫu chảy đã là tiêu chuẩn trong nha khoa trong nhiều thập kỷ. Nó được dùng để chế tạo lớp phủ, mão răng, mão sứ hợp kim, mão toàn sứ, khung hàm giả bán phần và các phục hình cấy ghép khác.

Các mẫu sáp được tạo hình theo cách truyền thống bằng tay trên khuôn răng hoặc mô hình lấy thủ công của bệnh nhân. Sau đó, các mẫu này được cắt và đốt cháy, theo quy trình đúc sáp truyền thống.

Với công nghệ kỹ thuật số, các nha sĩ thu thập kỹ thuật số giải phẫu của bệnh nhân bằng máy quét trong miệng hoặc phòng thí nghiệm quét mô hình vật lý hoặc dấu ấn bằng máy quét để bàn. Dữ liệu quét được nhập vào phần mềm CAD. Sau đó, kỹ thuật viên nha khoa thiết kế các phục hình mong muốn.

Sau đó, các mẫu mão răng, lớp phủ, khung làm răng giả, v.v. sau đó có thể được in 3D từ vật liệu giống như sáp và đúc hoặc ép bằng quy trình làm việc truyền thống.

Các công cụ phần mềm CAD nha khoa giúp quá trình thiết kế trở nên đơn giản. Công nghệ kỹ thuật số với đúc mẫu chảy kết hợp những gì tốt nhất. Kết hợp này cho phép các phòng thí nghiệm nha khoa để tạo ra các mẫu chính xác cao.

Một cuộc cách mạng trong truyền thống

Sự phát triển của đúc mẫu chảy bằng các công cụ kỹ thuật số chứng minh rằng công nghệ phát triển thống nhất với quá khứ. Kết hợp những kỹ thuật này có thể sản xuất các bộ phận chất lượng cao trên quy mô lớn. Công nghệ đúc mẫu chảy có ứng dụng cao; từ đồ trang sức đặt làm riêng đến các bộ phận ô tô được sản xuất hàng loạt.

Kyoyo.vn

Thông tin liên hệ


Fanpage

Follow us.

Copyright by Tech Moss 2020. All rights reserved.